• slider
  • slider

Cách học tiếng Hoa với từ vựng hiệu quả

Nhớ tiếng Trung bằng cách nào? Nó không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ, tuy nhiên, cũng có những cách học tiếng hoa khoa học khiến nó trở nên dễ dàng hơn với tất cả chúng ta.
Nhằm mục đích hỗ trợ các bạn học tiếng Hoa nhanh chóng và hiệu quả, đạt kết quả phát triển ngôn ngữ thứ hai của mình - tiếng Hoa, sau đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Hoa với từ vựng nhằm giúp các bạn học tập hiệu quả và đồng thời cũng cung cấp thêm cho các bạn một phương pháp học tập mới.
 
Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa hiệu quả

Học từ vựng tiếng Hoa theo chủ đề.

 - Trong từ vựng, với mỗi bài học, mỗi chủ đề khác nhau bạn nên chia ra để học cho có hệ thống và dễ nhớ bài hơn.
Ví dụ bạn học từ vựng tiếng Hoa về chủ đề hỏi đường thì bạn sẽ học được các từ liên quan để giao tiếp trong các tình huống về hỏi và trả lời các vị trí, nơi chốn, phương hướng...
 - Đối với các từ vựng được sử dụng nhiều thì cố gắng ghi nhớ và nên học thuộc, điều quan trọng nhất là bạn cần học thuộc lòng các mặt chữ trong tiếng Hoa, phải lặp đi lặp lại các chữ đó nhiều lần để lúc qua bài tiếp theo bạn sẽ dễ nhớ, chúng được coi như là nguồn để bạn tiếp tục học các từ tiếp theo.
 - Bạn cũng có thề ghi ra một mảnh giấy nhỏ rồi dán ở góc học tập hoặc chỗ bạn hay để ý tới, mỗi lần quên thì bạn có thế nhìn lại nó để học thuộc.

>> Bài viết : Học tiếng Hoa ra trường bạn sẽ làm được gì

 
Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa quan trọng nhất là cách ghi nhớ từ vựng.

Cách nhớ từ vựng hiệu quả.

1) Kết hợp việc học tiếng Hoa vào công việc hàng ngày.

Công việc hàng ngày của bạn rất đa dạng, học tiếng Hoa kết hợp với các hoạt động : học tên tất cả các đồ dùng trong gia đình, vừa học tiếng Hoa vừa nấu ăn, vừa hát vừa làm,..những điều này nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng lại rất hữu hiệu và hình thức của nó thì khá dễ dàng cho bạn áp dụng.

 - Học nghe nói trước rồi mới học ngữ pháp:  bạn không nên quá phụ thuộc vào sách vở, lý thuyết cũng rất quan trọng nhưng nếu bạn không thực hành song song thì cũng chỉ là học vẹt, hãy học nghe và nói thật nhiều, và học bằng miệng, bằng tai chứ đừng học bằng mắt.

 - Kết hợp vào thực tế những điều bạn đã học và những thứ gần gũi với bạn, học như vậy bạn sẽ nhớ rất lâu.

 
Học tiếng Hoa
Cách nhớ từ vựng tiếng Hoa hiệu quả

2) Rèn luyện 4 kỹ năng cơ bản : nghe, nói, đọc, viết.

 - Để linh hoạt hơn trong các tình huống thì bạn nên nghe rối vận dụng từ câu tuỳ vào ngữ cảnh, không nên học như thế nào thì trả lời y chang như vậy, trường hợp bạn gặp tình huống bất ngờ thì bạn sẽ không biết áp dụng các câu nói như thế nào, cách học kiểu đó khiến bạn rất khó tiến bộ và khô khan trong giao tiếp. 

 - Sách vở với thực tế khác xa nhau rất nhiều, vì thế bạn nên thực hành các kỹ năng này nhiều hơn. Tốt nhất là bạn kết hợp học tiếng Hoa với thực hành thường xuyên, cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác sẽ khiến bạn ' khắc cốt ghi tâm '. 

 
Học tiếng Hoa
Cùng học tiếng Hoa
 
Mỗi  người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: học để tìm việc, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch…Bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp.
Tiếng Trung không khó lắm, nhưng cũng không dễ lắm, càng không thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một vài năm. Vì vậy, kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng trung không phải là chuyện dễ dàng.
Ví dụ: Học để nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc hoặc Việt Nam, học để làm ăn buôn bán với người Đài Loan… thì không thể không học chữ phồn thể. Học để làm giảng viên thì phải học môn “phương pháp giảng dạy tiếng Trung”. Học để làm phiên dịch nhất thiết phải học lý luận dịch và thực hành dịch…

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ