• slider
  • slider

Cách xin visa du học Đức

Đức được xem là một trong những điểm hấp dẫn với những sinh viên lựa khi muốn du học tại Châu Âu bởi chất lượng giảng dạy tốt, chính sách ưu đãi học phí hấp dẫn. Tuy vậy, quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin Visa du học Đức có một số điểm khác biệt so với các nước khác.

Việc xin visa du học tại Đức gần đây đã có sự thay đổi khá nhiều, và để tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn trẻ thực hiện được ước mơ du học của mình tại đất nước xinh đẹp này. Để thành công trong việc xin visa du học Đức, điều đầu tiên mà cần chú ý đó chính là người đặt đơn xin cấp visa du học phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng visa của Đại sứ quán, không được phép nộp giùm.

Để được cấp visa du học Đức, cần phải chứng minh:

- Sinh viên phải thi đỗ vào một trường Đại học được công nhận tại Việt Nam và học được tối thiểu 1 học kỳ. Tuy nhiên với các sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng, hệ tại chức hoặc học nghề sẽ không được chấp nhận.

- Sinh viên đã được một đơn vị giáo dục chấp nhận tại Đức, chứng minh bằng thư mời, giấy báo nhập học.

- Sinh viên có khả năng theo học được một khoá học mà mình dự định (ví dụ như khả năng tiếng Đức của bạn phải đủ chất lượng để theo được khoá học).
 

visa du học đức
Mong muốn du học Đức
 

> > Xem thêm: Yêu cầu cần biết khi du học Đức
 

- Sinh viên có lý do chính đáng cho việc học tập tại Đức của mình.

- Sinh viên phải có đủ tài chính cho bản thân trong cả khóa học mà không cần phải làm việc hồ sơ cần nộp để Đại sứ quán có thể xem xét được đơn xin visa của bạn, bạn cần phải nộp theo một số giấy tờ chính sau đây cùng với đơn xin đã được điền thông tin đầy đủ. Sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ visa có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ khác nếu cần. Chú ý khi đi nộp hồ sơ nhớ là mang theo các giấy tờ bản gốc và mỗi loại giấy tờ có 2 bản sao.

Phòng visa sẽ không chấp nhận hồ sơ của bạn nếu không có đủ các giấy tờ theo quy định. Hồ sơ gốc sẽ được gửi trả lại cho sinh viên khi đã có quyết định về việc cấp visa:

- Đơn xin cấp visa du học Đức.

- Hộ chiếu có chữ ký của sinh viên, và tốt nhất là nên có giá trị ít nhất là 6 tháng kể từ ngày khóa học có dự định ở Đức kết thúc.

- Bảng điểm kết quả học tập mới nhất và những bằng cấp bạn có.

- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào một trường đại học nào đó được công nhận tại Việt Nam.

- Bảng điểm của tối thiểu là một kì học tập tại các trường Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt Nam đang theo học tại Việt Nam.

- Một lá thư chấp nhận sinh viên theo học của một trường nào đó thuộc hệ thống giáo dục Cộng Hoà Liên Bang Đức, trong đó ghi rõ ràng, chi tiết của khoá học và học phí.

- Chứng chỉ tiếng Đức.

- Chi tiết về giá tiền của địa điểm ăn ở mà bạn dự định sẽ sinh sống khi đến Đức.

- Chứng minh về nguồn tài chính sẵn có để bạn có thể duy trì cuộc sống của mình trong suốt thời gian theo học tại Đức.

- Sổ hộ khẩu, ngoài  một số giấy tờ này, cán bộ phòng visa cũng có thể yêu cầu những giấy tờ cần bổ sung khác và sẽ thông báo trực tiếp cho bạn.
 

thủ tục xin visa du học đức
Du học Đức


Thủ tục xin visa du học Đức

Khi muốn đi du học Đức, hồ sơ xin nhập học cần phải được Bộ phận kiểm tra học vấn (APS) - ở tại Đại sứ quán Đức kiểm tra trước khi nộp cho trường Đại học bạn muốn học, và trước khi nộp xin cấp visa du học. Sau khi được APS chấp thuận, sinh viên sẽ được nhận một chứng chỉ cho phép sinh viên có thể đăng kí nhập học tại Đức và là một trong những giấy tờ kèm theo khi nộp hồ sơ xin thị thực du học. Đặc biệt chú ý cần liên lạc với Đại sứ, Lãnh sữ quán Đức để hẹ trước và sinh viên phải trực tiếp đến nộp khi nhận thông báo.


Hồ sơ xin visa du học Đức


Những loại giấy tờ, văn bản cần hoàn thiện cho bộ hồ sơ xin cấp visa du học Đức gồm:

- 2 bản chính Tờ khai xin cấp Visa du học dài hạn bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

- 2 ảnh chân dung mới chụp trong vòng 3 tháng, phông nền trắng.

- Hộ chiếu còn hiệu lực.

- Bảng tóm tắt về quá trình công tác, học tập từ khi tốt nghiệp THPT.

- Chứng minh tài chính để đảm bảo đủ chi trả các chi phí khi du học tại Đức

Có 4 loại giấy tờ mà bạn có thể chọn lựa một loại để nộp gồm:

- Giấy cam kết bảo lãnh của người thân đang sinh sống tại Đức.

- Giấy chứng nhận có tài khoản đang được phong tỏa tại một  ngân hàng của Đức, với số tiền tối thiểu là 8,040 Euro. Trong đó tài khoảng phong tỏa (Sperrkonto) là dạng tài khoản chỉ được phép rút tối đa 670 Euro/tháng.


- Chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng tại Đức, với mức tiền tối thiểu 8,0040 Euro/năm.

- Chứng nhận được cấp học bổng.

- Bản chính chứng chỉ APS.
 

hồ sơ xin visa du học đức
Xin visa du học thành công
 

- Giấy báo nhập học của ngành học đã đăng kí tại trường Đại học/Cao đẳng ở Đức hoặc Giấy chứng nhận đã đăng kí học tập tại một trường Đại học/Cao đẳng Đức.

- Chứng nhận đã đăng kí một khóa học tiếng Đức.

- Chuẩn bị thêm hai bộ hồ sơ tương tự dưới dạng photo, các giấy tờ gốc sẽ được trả lại cho người xin visa sau khi có quyết định đồng ý hay không đồng ý cấp visa.

Một số loại visa khi du học

Nước Đức có chính sách miễn visa du học cho các sinh viên ở các nước thuộc khối EU, còn lại sinh viên các nước nằm ngoài khối EU, EEA hay Thụy Sỹ đều cần phải có visa để được theo học tại Đức. Có 2 loại hình visa chính cho các sinh viên khi muốn học tập tại Đức, dựa trên thời gian của từng khóa học:

- Visa cho các khóa học ngắn hạn (dưới 3 tháng)

- Visa cho các khóa học ngắn hạn được gọi là Schengen, đây là loại visa dành cho cá nhân khi tham gia những khóa học ngắn hạn trong khoảng 3 tháng tại Đức, do đó thời hạn tối đa của loại visa này chỉ là 3 tháng. Trường hợp khóa học diễn ra lâu hơn dự định, bạn cần phải liên hệ với bên Lãnh sự quán Đức để được tư vấn, bởi khi visa hết hạn, bạn bắt buộc phải về nước và tiếp tục xin visa mới lại từ đầu.

- Visa cho chương trình học hệ Đại học/Sau Đại học

Loại visa này có tên gọi National, loại visa này cho phép sinh viên ở Đức trong suốt thời gian học tập, có thể tới vài năm tại Đức, có thể thêm 18 tháng sau khi tốt nghiệp, hoặc bạn cũng có thể xin gia hạn visa hoặc xin lưu trú lâu hơn tùy theo mục đích lưu trú của bạn có hợp lý hay không.

Thời gian và lệ phí xin visa

Một bộ hồ sơ xin visa du học cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, thông tin xác thực sẽ được cơ quan cấp visa chấp thuận sau 4 tuần từ khi nộp. Nếu quá hạn 4 tuần mà vẫn chưa nhận được thông báo, bạn cần phải nộp thêm thủ tục Schweigefristverfahren, để xin giải quyết hồ sơ sau hơn 4 tuần vẫn chưa được phản hồi. Khi nộp trực tiếp hồ sơ xin visa du học, bạn cần phải nộp thêm lệ phí xin visa du học Đức là 60 Euro ( có thể trả tiền mặt đã quy đổi ra tiền VNĐ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng).
 

kinh nghiệm xin visa du học đức
Chi phí du học Đức
 

> > Xem thêm: 7 lý do nên học tiếng Đức từ bây giờ


Đây là một trong những chi phí du học Đức đầu tiên của bạn, tại phòng nhận hồ sơ của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phần lệ phí này sẽ không được hoàn trả khi hồ sơ xin cấp visa của sinh viên bị từ chối. Qua đó ta thấy quy trình xin visa du học thường có những nguyên tắc khá khác so với cách xin visa du học của các nước Anh, Mỹ, Úc. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin cấp visa du học Đức là chứng chỉ của Cơ quan APS. Do đó, hãy đảm bảo cần chuẩn bị và hoàn thiện  thật tốt những giấy tờ cần thiết để xin visa du học thành công.

Qua những chia sẻ về kinh nghiệm xin visa du học Đức nói trên, hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công.

Tags: kinh nghiệm xin visa du học đức, xin visa du học đức mất bao lâu, xin visa du học đức 2019, xin visa du học đức có khó không, hướng dẫn xin visa du học đức, kinh nghiệm nộp hồ sơ xin visa du học đức, chuẩn bị hồ sơ xin visa du học đức

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ