• slider
  • slider

Học tiếng Đức dành cho thiếu nhi

Bắt đầu từ độ tuổi nào cha mẹ có thể tự dạy tiếng Đức tại nhà cho con? Độ tuổi nào là trẻ tiếp thu tốt nhất? Nên bắt đầu học tiếng Đức ở nhà khi bước vào tuổi lên 3. Và các cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ trẻ dưới dạng tín hiệu.

Cách tạo môi trường nghe tiếng Đức cho bé:

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong các phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Đức kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 20 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về những thời lượng và cường độ cho từng lần.
 

https://xehoigiasieure.net/index.php?uri=details/nhung-ly-do-ban-nen-hoc-tieng-duc.html
 

Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Đức dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình được sử dụng trên website hoặc trên điện thoại rất tiện lợi để bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên phần mềm này bạn sẽ phải trả phí Raz-kids. Trẻ 5 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về các hình ảnh. Nên dùng các bài lấy từ video ở trên youtube để có thể  giúp bé có tạo tương tác giữa người với người giúp bé có thể phát triển.

>>Xem thêm: Chương trình học tiếng Đức giao tiếp Low-Division


Cha mẹ tự dạy bằng các bài hát, câu chuyện bằng tiếng Đức. 

Trẻ học ngoại ngữ cũng phải theo đúng một quy trình “nghe – nói – đọc – viết” là điều không cần nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học là hoàn toàn phải thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào. Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta cần để trẻ tiếp xúc với tiếng Đức lúc đầu là qua nghe.

Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo ý thích của các đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì đầu tiên ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Đức được minh họa đẹp và khơi gợi các  cảm xúc của trẻ.


Ví dụ tôi đề xuất cuốn The Giving Tree cho mọi bé ở lứa tuổi 5 - 7.


>>Xem thêm: Những lý do bạn nên học tiếng Đức
 

Một số ý kiến cho rằng, trẻ em bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn nên dạy tiếng Đức bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất (dán tên lên toàn bộ các  vận dụng trong nhà bằng tiếng Đức để trẻ nhìn thấy thường xuyên). Đức thấy phương pháp này thế nào? Sau khi học nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4 . Khi bước sang lứa tuổi lên 4 thì trẻ em cần phải học ngôn ngữ sâu về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả sự phát triển ngôn ngữ.

Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là đây. 
Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 4  được tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Đức qua các hình thức khác nhau là:âm thanh và hình ảnh văn. Không được phép bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Nghe gì là chuyện rất quan trọng.Đúng và đủ là các nguyên tắc tối quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

>>Xem thêm: Những lý do bạn nên học tiếng Đức

Cho trẻ nghe 2 truyện audio sau tạo môi trường thẩm âm về hành động cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.Cho trẻ nghe những câu chuyện có hình ảnh minh họa kèm theo có thể nghe trên youtube. Bên cạnh đó nên chon những cuốn sách thiếu nhi dành cho học tiếng Đức được minh họa với hình ảnh và khơi gợi cảm xúc.
 

>>Xem thêm: Những lý do bạn nên học tiếng Đức
 

Tạo cho con mình sự tự nhiên khi tiếp xúc và lúc ấy tiếng đức sẽ từ từ thẩm thấu và con bạn đây là phương pháp quan trọng nhất. Viêc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra trễ thì trẻ sẽ mất đi cơ hội gọc tiếng Đức theo cách không hề biết sợ hãi một cách tự nhiên nhất.Chúng có thể học phát âm theo cách bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học nữa.

Và điều quan trọng là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ các thứ chúng nghe một cách xác thì con bạn đã bước đầu vào nhận biết đâu là giọng tiếng Đức chuẩn thậm chí là giọng tiếng Đức hay. Lúc Đấy ngữ điệu nói và phát âm đã bắt đầu hình thành ở trẻ em.

Tags: học tiếng Đức cơ bản, học tiếng Đức online, học tiếng Đức qua phim ảnh, học tiếng Đức tại nhà...

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ