• slider
  • slider

Lưu ý về phương pháp nghe khi học tiếng Nhật tại nhà phần 1

Học tiếng Nhật với kỹ năng nghe cần rèn luyện thường xuyên để tiến bộ nhanh chóng song song đòi hỏi người học cần phải có phương pháp thích hợp để tiếp thu hiệu quả. Nghe nhiều từ đó làm nền tảng để bạn có thể nói nhiều, tập nói song song với quá trình nghe người bản xứ đọc, có thể nghe ít nhất ba lần và lần cuối cùng khi nghe xong 1 câu rồi tự đọc lại bằng âm của mình để kiểm tra về tốc độ và sự phát âm của từ vựng.
Việc học nghe là phương pháp không khó, tuy nhiên đặc điểm của tiếng Nhật rất khó trong hệ thống từ vựng và ngữ âm, khi bạn học lựa chọn những cách học nghe nên chú trọng về việc nghe đúng nội dung, tức là nội dung phù hợp không quá khó cũng không quá dễ. Một phương pháp học tiếng Nhật về kỹ năng nghe tại nhà hiệu quả có nghĩa là bạn có thể am hiểu được những âm từ vựng và hiểu được những nội dung đang nghe. Học tiếng Nhật tại nhà khi rèn luyện kĩ năng nghe thì luôn đòi hỏi sự nỗ lực lớn, và sự phấn đấu lớn cho mục tiêu.
 
học tiếng nhật
Học nghe tiếng Nhật hiệu quả cần luyện tập thường xuyên

1. Học tiếng Nhật rèn luyện kỹ năng nghe ở mọi nơi là cách rèn luyện tốt


Hãy luôn nghe trước và trau dồi kỹ lưỡng kỹ năng này luôn tâm niệm nghe và nghe. Để hiểu được tiếng Nhật cụ thể trọng từng ngữ cảnh không có cách nào khác là tự đặt mình vào mỗi  tình huống nhất định, hãy nghe các bài nói tiếng Nhật mà bạn hiểu có thể là những bài hội thoại ngắn hay hay những bài độc thoại như các chương trình thời sự tin tức . Bạn phải nghe tiếng Nhật hàng ngày, nghe bất cứ khi nào rảnh rỗi, nghe đa dạng nội dung và đa dạng nguồn có thể khi làm việc nhà, khi đi xe bus, khi chạy bộ…
 
rèn luyện kỹ năng nghe khi học tiếng nhật
Rèn luyện thường xuyên

Một điều nên nhớ là khi học tiếng Nhật hãy dành thời gian để nghe đừng chỉ nghiêng về đọc sách, đọc những đoạn văn bản, chỉ đọc chay thôi không giúp bạn có được cách phát âm tốt. Học nghe rồi học nhìn và đọc lại bằng miệng nhớ là nên phát âm rõ ràng. Điều đó là chìa khóa giúp cho việc học tiếng Nhật được tiến bộ nhanh chóng. Hãy nghe tiếng Nhật khoảng 2 đến 3 tiếng mỗi ngày, chỉ nghe 30 phút không tiến bộ được. Liên tưởng việc học ngoại ngữ cũng giống như người leo núi dài nếu được trang bi đầy đủ về dụng cụ thiết bị thì việc leo lên đến đỉnh sẽ nhanh và an toàn hơn.

2. Nghe nội dung phù hợp với trình độ

Như đã biết việc học nghe là tất yếu trong việc học ngoại ngữ như tiếng Nhật, nghe luôn luôn đem lại lợi ích, tuy nhiên việc nghe về nội dung gì, cách nghe như thế nào, và trong thời gian nào, nội dung nào thì đó là điều quan trọng. Luyện kỹ năng nghe khi học tiếng Nhật trong khoảng thời gian đầu bạn hãy chú trọng đến nội dung nghe, vì không nghe được hoặc nghe với nội dung quá dễ sẽ rất nhanh chán nản.
 
phương pháp học tiếng nhật hiệu quả
Rèn luyện thường xuyên

Nghe đa dạng chủ đề luôn tốt sẽ bổ sung được nhiều kiến thức từ vựng, tuy nhiên nếu nghe với nội dung quá khó, hoặc chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở việc làm quen với các âm, còn hiểu thì rất khó khăn vì số lượng từ vựng quá phức tạp, nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ chán nản, thậm chí bạn là nặng nề và sẽ ám ảnh luôn với tiếng Nhật. Nghe tiếng Nhật hiệu quả theo từng bước cơ bản là việc cần thiết nhất.

Vì vậy có thể nói khi bạn nghe một nội dung, điều lý tưởng nhất để phát triển kỹ năng nghe là người đọc phải hiểu được ít nhất 80% nội dung bài nghe. Cho nên hãy cố gắng tìm tất cả các nội dung nghe mà phù hợp hợp với trình độ của bạn, không quá dễ, cũng không quá khó vì việc không hiểu nội dung và phải tra từ điển là một việc vô cùng khó khăn và tốn thời gian , vì thế hãy nhắm đến mức 80% là lý tưởng.


3. Nghe và đọc lại để học tiếng Nhật tốt hơn.


Bước đầu tiên khi bạn nghe một nội dung, hãy nghe theo đủ 3 bước, nhìn mặt chữ và nghe, nghe và không nhìn mặt chữ hãy liên tưởng từ vựng và mẫu câu chảy đều trong đầu bạn, tuy nhiên đừng cố gắng dịch sang tiếng Việt hãy tập tư duy bằng tiếng Nhật. Nghe thì đây là một phương pháp đơn giản, tuy nhiên nghe ở đây là một quá trình rất quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại.

Não bộ sẽ thích nghi với âm ngữ và quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ vựng đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh và sau đó hãy tra từ điển, nghe như vậy trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp bạn thích nghi với cách học chủ động tư duy theo cách suy nghĩ tiếng Nhật. Bước cuối là việc đọc và lặp lại bằng tiếng nói của mình, có như vậy mới nhớ được nhiều từ.
 
học tiếng nhật hiệu quả
Luyện nghe
 
Đọc lại khi nghe người Nhật đọc là cách kiểm tra đơn giản về trình độ Nhật ngữ của bản thân, hãy học hỏi họ hoàn toàn về giọng đọc lên xuống và cách quãng. Khi thực hiện như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều kỹ năng với nhau, tại nghe, mắt nhìn và miệng nói. Cách suy nghĩ và thực hành như vậy thường xuyên sẽ giúp bộ não thích nghi với quá trình học tiếng Nhật và tư duy bằng tiếng Nhật.

Qua những lưu ý khi học tiếng Nhật về kỹ năng nghe, chúng tôi hy vọng chúng thật sự bổ ích với bạn. Chúc bạn thành công.
 
Tags: luyện nghe tiếng nhật hàng ngày, luyện nghe tiếng nhật cho người mới bắt đầu, cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật, tự học tiếng nhật căn bản, học tiếng nhật cho người mới bắt đầu, học tiếng nhật qua bài hát, học tiếng nhật có khó không

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ