• slider
  • slider

Ô nhiễm môi trường nước làm cho cá chết hàng loạt.

Năm 2016, nổi lên với sự kiện tiêu biểu của Formosa. Hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương, đối với nền kinh tế cả nước và nhiều mặt khác trong đời sống xã hội.

Môi trường nước là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật thủy hải sản khác nhau tạo nên một hệ sinh thái phong phú. Tuy nhiên, hiện nay môi trường nước đang bị phá hủy nghiêm trọng do các chất thải đồng thời làm cho môi trường sống của các loài sinh vật dưới nước thay đổi tính chất và biểu hiện dễ nhận thấy đó là tình trạng cá chết trắng cả mặt biển, ao hồ, sông suối.

Tình hình cá chết tại nước ta.

Tình hình cá chết trắng các vùng biển nước ta đã liên tục xảy ra trong vài năm trở lại đây. Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km, vùng nội thuỷ và lãnh hải rộng 226.000km2, vùng biển đặc quyền kinh tế rộng hơn 1 triệu km2 với hơn 4.000 hòn đảo, tạo nên 12 vịnh, đầm phá với tổng diện tích 1.160km2 được che chắn tốt dễ trú đậu tàu thuyền. Biển Việt Nam có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) khá cao, cũng là nơi phát sinh và phát tán của nhiều nhóm sinh vật biển vùng nhiệt đới ấn Độ - Thái Bình Dương với chừng 11.000 loài sinh vật đã được phát hiện. Từ lâu nghề nuôi trồng thủy hải sản đã trở thành một trong những ngành nghề chủ lực của nước ta, đóng góp không nhỏ vào thu nhập của cả nước.


ô nhiem moi truong nước
 
Tuy nhiên, nó lại đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm biển trên diện rộng làm cho môi trường sinh sống của các sinh vật dưới nước bị đe dọa. Các vụ cá chết hàng loạt tại các vùng biển nước ta, tiêu biểu phải kể đến sự kiện cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã gây chấn động dư luận năm 2016. Bắt đầu từ ngày 6 tháng 4 năm 2016, theo ghi nhận của công ty thông cống nghẹt Tiến Phát bắt đầu có hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển này sau đó sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Theo thống kê của cơ quan điều tra thì đến ngày 25/4 tỉnh Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng trị 30 tấn, đến ngày 29/4 Quảng Bình hơn 100 tấn cá biển bất ngờ chết dạt bờ. Thảm họa này gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của ngư dân, đến những hộ nuôi thủy sản ven bờ, ảnh hưởng đến du lịch biển và cuộc sống của cư dân miền Trung. Cuộc điều tra sau đó cho thấy, nguồn thải lớn từ tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh chứa độc tố tạo thành một dạng phức hợp, di chuyển vào Nam làm hải sản ở tầng đáy biển chết, là nguyên nhân gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển này. Mặc dù tìm ra nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt nhưng chính phủ lại chưa trả lời cho người dân được biết khi nào có thể ăn cá mà không phải lo sợ.

Ngoài vụ các chết chấn động ở dọc biển miền Trung thì còn nhiều vụ việc tương tự xảy ra ở các khu vực khác trên cả nước. Từ đầu năm 2016, ở khu vực sông Đồng Nai cũng đã xảy ra hiện tượng tương tự khi hàng chục tấn cá trong bè của người dân trên nhánh sông Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) chết trắng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Theo người dân, cá bỏ ăn và nổi lên mặt nước từ đêm 3/1, đến rạng sáng hôm sau thì chết hàng loạt, nổi kín mặt sông. Nhiều ý kiến nghi ngờ cá chết là do nước sông bị ô nhiễm nặng? 

Không chỉ ở ngoài biển, tại các khu vực nuôi cá cũng có hiện tượng này.
 
Vụ việc xảy ra ngày 4/1 hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông Cái thuộc nhánh Sông Đồng Nai đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai tiếp tục phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế do cá bè chết với số lượng lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vụ việc làm thiệt hại của người dân, hộ nhiều bị mất hàng chục tấn, hộ ít cũng phải từ 6 tạ đến 3 tấn gây thiệt hại kinh tế không nhỏ với các hộ nuôi cá bè. Theo kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm, người dân ở đây cho rằng cá chết là do ô nhiễm hóa chất dòng nước.

Bởi cá ở ngoài bè còn chết trắng trôi dạt trên sông thì chỉ có dòng nước ô nhiễm chứ khó có nguyên nhân nào khác. Người dân nơi đây ai cũng biết khu vực này có rất nhiều khu công nghiệp mà đa phần chúng thải thẳng chất thải ra môi trường bên ngoài. Mới đây nhất là tình trạng cá chết trên sông Chà Và vào tháng 8 năm 2017. Chỉ trong một tuần, lực lượng chức năng ghi nhận các bè nuôi chịu thiệt hại gần 90 tấn cá.

Cơ quan này xác định, từ ngày 4 đến 10/8, có khoảng 90 tấn cá bớp, cá chim, cá mú… Của 23 hộ dân chết ồ ạt. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu cá đều xuất hiện vi khuẩn gây lở loét da, gây xuất huyết. Trong khi đó, mẫu nước xét nghiệm có một số thành phần ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép. Lực lượng chức năng cũng xác định có sự ô nhiễm cục bộ tại vùng chăn nuôi do nước thải sinh hoạt, thức ăn cho cá dư thừa gây nên. Việc người dân vứt cá chết bừa bãi trên sông cũng gây tình trạng ô nhiễm nước. 

Cá trên sông Chà Và từng chết ồ ạt nhiều lần do dòng sông bị ô nhiễm nặng bởi các hoạt động xả thải của các nhà máy đóng gần khu vực. Và còn vô số những vụ án về cá khác tại nước ta. Tình hình này làm ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, làm xấu bộ mặt quốc gia, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và đồng thời làm cho ô nhiễm môi trường lại xảy ra trầm trọng hơn.

Nguyên nhân của các vụ cá chết.

Chưa có lời giải thích chính đáng cho các vụ cá chết ở nước ta, tuy nhiên ai cũng có thể nhìn ra thủ phạm là ai. Đầu tiên, đó là do tình trạng ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của các sinh vật biển. Lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nguồn nước. Ở khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngừng gia tăng.

 
ô nhiem moi truong lam cá chết

Theo thống kê, có 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn, là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao. Bên cạnh đó, việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự sống của các loài động vật dưới nước.

Hoạt động xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của các sinh vật dưới nước.

Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt,... đổ thẳng xuống các dòng sông, các vùng biển gây nên sự ô nhiễm nghiêm trọng, thay đổi các yếu tố của môi trường nước, tạo nên các chất độc hại cho các sinh vật. Bên cạnh đó, thức ăn cho cá là thức ăn tươi sống chưa được xử lý sạch trước khi cho cá ăn, lượng thức ăn dư thừa nhiều. Nhiều hộ dân đã đổ thẳng cá chết ra sông mà không chôn lấp theo quy định càng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước nuôi cá cũng như tăng nguy cơ dịch bệnh cho các hộ nuôi khác trong khu vực.

Trước tình hình ngày càng xấu đi, môi cá nhân chúng ta cần phải có ý thức để bảo vệ môi trường. Bất kể là môi trường nước, đất hay không khí trước mắt là khu vực địa phương mình sinh sống. Các khu công nghiệp lớn cần nhận thấy được vấn đề, xây dựng hệ thống xử lý chất thải tốt để góp phần bảo vệ môi trường. Giống như con người cần môi trường trong sạch để sinh sống thì các loài sinh vật dưới nước cũng cần một môi trường nước sạch để sống.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ