• slider
  • slider

Tầm quan trọng của việc vệ sinh môi trường

Vệ sinh môi trường rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có một môi trường sống lành mạnh cùng với sức khỏe tốt là điều ai cũng muốn. Vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề quan trọng trong việc quản lý chung cư, quản lý cuộc sống xanh, sạch, đẹp. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường chính là đảm bảo cho cư dân cuộc sống trong lành, khỏe mạnh.

Vệ sinh môi trường rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có một môi trường sống lành mạnh cùng với sức khỏe tốt là điều ai cũng muốn. Đây là một trong những vấn đề quan trọng trong việc quản lý chung cư, quản lý cuộc sống xanh, sạch, đẹp. Việc đảm bảo môi trường được vệ sinh sạch sẽ chính là đảm bảo cho cư dân cuộc sống trong lành, khỏe mạnh. Dưới đây là những tiêu chuẩn tối thiểu nhằm đảm bảo trong đời sống chung cư mà công ty vệ sinh môi trường Minh Phát khảo sát được trong thời gian qua.
 

o nhiem moi truong xung quanh khu dan cư
Vệ sinh môi trường ở các tỉnh thành phố
 

>>Xem thêm: Tầm quan trọng của ly giấy an toàn chất lượng
 

Một số công việc cần phải có trong cuộc sống

- Mỗi gia đình cần có một thùng rác có nắp đậy với kích cỡ thích hợp, nhân viên làm sạch sẽ tiến hành dọn dẹp theo lịch trình cố định trong ngày. Không được để thùng đựng rác trong hành lang chung và lối đi vì có thể gây cản trở cho người qua lại cũng như thu hút chuột, gián và các loài sâu bọ khác.

- Thường xuyên tiến hành dọn dẹp và bảo trì máng rác và họng rác. Rác tích tụ trên bề mặt của hành lang, mái nhà, sân… cũng cần được dọn dẹp ngay để tránh gây tắc nghẽn đường cống. Cần xử lý ngay các dấu hiệu tắc nghẽn trên.

- Các khu vực của tòa nhà như mái nhà, giếng trời, vườn và khối đế cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh nước tù đọng và loại bỏ nơi trú ngụ của muỗi.

- Không được để các đồ nội thất và các vật dụng cồng kềnh ở khu vực cửa thoát hiểm. Công ty quản lý sẽ có lịch trình dọn dẹp định kỳ tại các khu vực cần thiết trong tòa  nhà cư.

- Các vật dụng có cạnh sắc nhọn hoặc có tính chất nguy hiểm (như vật liệu dễ cháy nổ, ăn mòn) phải được đóng gói và xử lý riêng. Các loại rác thải như báo cũ, nhựa, kim loại, chai nhựa cũng như các vật liệu tương tự khác phải được phân loại cho mục đích tái chế.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày nay đang ở mức đáng báo động Không chỉ ô nhiễm nguồn đất, nước mà bầu không khí chúng ta đang hít thở theo thống kê của tổ chức môi trường thế giới bầu không khí mà chúng ta đang hít thở cũng có các chỉ số chất lượng đều vượt qua ngưỡng cho phép nhiều lần. Môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra hàng trăm bệnh khác nhau như bệnh hen, các bệnh về đường ruột, lao, ung thư.

Việc làm cơ bản trong vệ sinh môi trường chính là thu gom và xử lý rác thải một cách sạch sẽ, nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thu gom, xử lý rác thế nào cho đúng đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi đưa ra môi trường sống không hề đơn giản như các bạn nghĩ.


o nhiem moi truong xung quanh khu dan cư

Giải pháp để vệ sinh môi trường
 

>>Xem thêm: Quy trình sản xuất bao bì phân bón
 

- Ở nơi công cộng: phải chứa rác vào các thùng rác công cộng, hàng ngày có xe lấy rác tập trung đem đi xử lý.

- Cách xử lý rác: cách thủ công có thể chở đi ở các bãi tập trung hoặc có thể phân loại rác thành 2 loại để có hướng xử lý khác nhau: rác hữu cơ được nghiền xử lý thành phân, chất đốt công nghiệp; rác vô cơ tái sản xuất thành nguyên liệu công nghiệp.

- Đối với gia đình thì chúng ta nên: quét dọn nhà cửa hàng ngày, đổ rác đúng nơi quy định, phân loại và thu gom vào nơi quy định để tái chế hoặc xử lý. Ở nông thôn có thể xử lý rác bằng cách chôn đốt, ủ làm phân bón. 


Chất thải chăn nuôi cần được tập trung thu gom xử lý, có thể áp dụng công nghệ bi ô gas ủ yếm khí chất thải đồng thời tạo ra nguồn khí đốt sử dụng. Một phương pháp khác nữa là thể dùng hố ủ phân sử dụng các chất độn. Đối với chất thải của con người, ở các đô thị nên xây dựng bể phốt còn vùng quê là bể tiêu theo tiêu chuẩn đàng hoàng. Định kỳ thông tắc cống, hút bể phốt đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn. Các nhà tiêu được đánh giá là hợp vệ sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng và sử dụng bảo quản phải đạt các tiêu chuẩn chung về phân tươi hoặc chưa an toàn không thể tiếp xúc với người và động vật và xóa bỏ các tác nhân gây bệnh có hại có con người lẫn sinh vật sống.

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường

Việc tăng cường công tác vệ sinh đối với môi trường ngày càng trở nên giảm sút vì vậy cần tăng cường, đẩy mạnh công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh trong môi trường trên địa bàn thành phố: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh cho môi trường Thành phố, thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; công tác thu dọn, vận chuyển, xử lý đất thải, phế thải xây dựng, thực hiện các giải pháp giảm bụi bẩn trên đường phố, xây dựng, lắp đặt bổ sung và đảm bảo hiệu quả hoạt động của các nhà vệ sinh công cộng, tổ chức các đợt tăng cường vệ sinh trong môi trường, lựa chọn một số tuyến phố, khu vực để làm “điểm”, thực hiện đồng bộ công tác vệ sinh môi trường với đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu UBND Tp.Hà Nôi đã đưa ra các giải pháp thực hiện cụ thể:

Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội cùng tham gia thực hiện: UBND Thành phố tổ chức quán triệt và triển khai nội dung Kế hoạch, giao nhiệm vụ tới các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thành phố trực thuộc với những nội dung, yêu cầu cụ thể.
 

>>Xem thêm: Quy trình sản xuất bao bì phân bón


>>Xem thêm: Đặc điểm màng phủ nông nghiệp

Các cơ quan thông tin, tuyên truyền và hệ thống báo đài của trung ương, của Thủ đô thường xuyên đưa tin, bài khơi dậy ý thức và trách nhiệm của người dân Thủ đô trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch; phổ biến các quy định về vệ sinh trong môi trường để nhân dân biết, thực hiện. Tăng cường thực hiện các bài viết, phóng sự, đưa tin, hình ảnh về các hoạt động bảo đảm vệ sinh về môi trường tren địa bàn Thành phố.

Kịp thời khen ngợi, biểu dương những tổ chức, đơn vị, cá nhân làm tốt, phê phán các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về vệ sinh, các hành vi làm ảnh hưởng tới môi trường. Các cơ quan thông tin, truyền thông, báo đài tiếp tục xây dựng chuyên mục tăng cường quản lý đô thị, trong đó phản ánh thường xuyên, kịp thời việc thực hiện công tác vệ sinh đối với môi trường trên địa bàn các địa phương.

Tổ chức thu hút xã hội hóa các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan thông qua các hình thức: băng dôn, khẩu hiệu, pano, áp phích…và tuyên truyền lưu động trên địa bàn tập trung đông dân cư.Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về vệ sinh đối với môi trường, trật tự đô thị kết hợp với tuyên truyền về an toàn giao thông trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã, thị trấn.


Tổ chức thực hiện soạn nôi dung các tờ rơi về bảo đảm vệ sinh về môi trường, trật tự an toàn giao thông để phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ chức đoàn thể, hộ gia đình để nhân dân, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên biết thực hiện. Tổ chức họp tổ dân phố để phổ biến quy định về vệ sinh môi trường, ký cam kết với các hộ dân có nhà mặt phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không xả rác tùy tiện ra hè phố, lòng đường và tham gia quản lý, giữ cho hè phố, lòng đường sạch sẽ.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ