• slider
  • slider

Thực trạng về chất lượng nhà thầu xây dựng

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà là chất lượng của các nhà thầu xây dựng. Đây cũng là thực trạng đáng quan ngại đối với nhiều người.

Hoạt động theo quy định tại Luật doanh nghiệp, tình trạng “trăm hoa đua nở” của các nhà thầu xây dựng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến chất lượng công trình, bởi nhiều nhân công trực tiếp thi công thiếu kỹ thuật xây dựng cơ bản, trong khi đó cán bộ có trình độ không thể bao quát được hết công trường.

Nhà thầu xây dựng: không phải ai cũng làm được

Thống kê chưa chính thức của Bộ Xây dựng, trong 5 năm qua, mỗi năm có tới 6.000 dự án đầu tư xây dựng được triển khai. Tỷ lệ những dự án nhóm A khoảng 5% công trình, nhóm B hơn 20%, nhóm C trên 75%. Hiện nay có trên 1000 nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và hơn 6.000 chủ thầu. Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 40-50 sự cố như sập đổ giàn giáo, cháy nổ, không tuân thủ an toàn lao động tại các dự án đầu tư, công trình. Sự cố tại công trường xây dựng ở Việt Nam chiếm từ 0,3 - 0,4% số lượng công trình chung.

 

nha-thau-xay-dung-la-gi1.gif
Thực trạng nhà thầu xây dựng hiện nay


Nguyên nhân của tình trạng này là chất lượng nhà thầu. Nhà thầu xây dựng sử dụng nhân công không đảm bảo được chất lượng, quy trình kiểm soát, giám sát chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo an toàn lao động…Dẫn đến các rủi ro đáng tiếc trong quá trình thi công và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình. Nguyên nhân khác cũng được nói tới ngày càng nhiều hơn trong thời gian mới đây là công tác quản lý dự án và bẫy thầu giá rẻ.

Thoạt nhìn, việc lựa chọn nhà thầu giá rẻ tưởng có lợi, nhưng những vấn đề phát sinh sau đó biến giá rẻ thành giá đắt, bởi công trình thực chất bị kéo dài dây dưa do nhà thầu thiếu năng lực tài chính cũng như chuyên môn. Rồi thực trạng thầu chính, thầu phụ làm việc phân chia trách nhiệm mang tính  “tượng trưng”, chưa kể tình trạng bán thầu trá hình. Trước đây, nhà thầu xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, phải đăng ký cụ thể phần việc mình đảm nhận.

Tuy nhiên, từ khi Luật doanh nghiệp được thông qua, quy định này bị bãi bỏ, và doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm. 
Tuy nhiên, thầu xây dựng là một trong những hoạt động nghề nghiệp có tính đặc thù. “Hoạt động này cần phải được thẩm định và cho phép, không thể có chuyện ai thích làm gì thì làm” – ông Hoàng Thịnh, chuyên gia về xây dựng, đề cập – “Rõ ràng, chúng ta bắt buộc xem xét lại cơ chế chính sách, xem lại việc thẩm định ban đầu”.
 

congnhan_PMCR.jpg
 

Như vậy, nếu công trình có một bộ bản vẽ kỹ thuật thi công hoàn chỉnh, ban quản lý dự án chỉ định rõ ràng các chủng loại vật tư thì các đơn vị chào giá hầu như rất ít khác biệt. Sự khác biệt giá để nhà thầu xây dựng thắng thầu chính là năng lực đặc biệt của đơn vị thi công đó. Năng lực đó là:

1. Khả năng tài chính, để có thể ứng vốn trước, ít phải trả tiền vay ngân hàng hơn so với các đơn vị khác.

2. Công nghệ thi công và quản lý, những nhà thầu xây dựng có công nghệ thi công tốt hơn, quản lý khoa học hơn, đội ngũ công nhân chuyên nghiệp hơn sẽ có khả năng làm ra sản phẩm cùng chất lượng với giá thành thấp hơn.

3. Thiết bị, họ đã đầu tư thiết bị cao cấp, nhưng do họ có nhiều công trình thi công cùng lúc nên việc khấu hao chi phí các thiết bị cho từng công trình ít đi.

Tuy nhiên, cho dù họ có khả năng tổng hợp tất cả ba yếu tố trên, nhưng với việc đấu thầu quyết liệt về giá như hiện nay, tôi không tin có đơn vị xây dựng nào có thể lời hơn 7 – 10% giá trị xây dựng. Dĩ nhiên chỉ tính đến các đơn vị làm ăn chất lượng. Công ty xây dựng rất hãnh diện khi được các bạn, các nhà đầu tư chọn chúng tôi làm nhà thầu xây dựng cho các công trình lớn nhỏ của các bạn. Công ty chúng tôi có đủ các hạng mục như xây dựng thi công nhà xưởng, thi công nhà thép tiền chế, thi công nhà dân dụng, thiết kế nhà công nghiệp, sửa chửa cải tạo văn phòng, sửa chữa cải tạo nhà xưởng....

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ