• slider
  • slider

Vệ sinh nhà hàng theo tiêu chuẩn

Một nhà hàng được vệ sinh sạch sẽ sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, đây cũng là cách để các chủ nhà hàng giữ chân và thu hút được khách hàng của họ. Bài viết sau đây cung cấp cho bạn một quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn.

Trong những năm gần đây, nhà hàng và các cơ sở ăn uống đang rất phát triển, nhu cầu sử dụng đồ ăn tại các quán ăn, nhà hàng cũng ngày càng tăng lên, và số lượng nhà hàng mọc lên rất nhiều và phủ kín khắp đường phố. Tuy nhiên khi lựa chọn ăn tại các nhà hàng thì khách hàng rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh, không chỉ là vệ sinh an toàn thực phẩm mà họ còn chú trọng vào không gian và vệ sinh chung của toàn nhà hàng. Vậy thì, bạn có tự hỏi rằng các nhà hàng mà bạn lựa chọn có đảm bảo vệ sinh hay chưa, hoặc nếu như là chủ nhà hàng thì bạn đã dọn dẹp và vệ sinh nhà hàng theo tiêu chuẩn hay chưa. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn.

Vai trò vệ sinh định kỳ nhà hàng

Trước khi tìm hiểu về quy trình vệ sinh nhà hàng thì nên tìm hiểu xem những lợi ích khi vệ sinh nhà hàng định kỳ mang lại.

Tạo môi trường trong lành và thoải mái

Vệ sinh nhà hàng và khử mùi thường xuyên sẽ tạo cho nhà hàng một môi trường trong lành, khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái khi thưởng thức món ăn tại đây. Một không gian trong lành còn giúp cho tâm trạng của thực khách cũng trở nên thoải mái hơn, họ sẽ cảm thấy hài lòng khi dùng món tại nhà hàng những có được sự sạch sẽ như ngôi nhà của họ mà không có cảm giác bất an khi dùng món. 

Vệ sinh nhà hàng giúp tạo không khí trong lành
Không gian nhà hàng trong lành và thoải mái


Tạo không gian ăn uống sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh toàn diện

Việc vệ sinh nhà hàng định kỳ đúng chuẩn sẽ tạo cho nhà hàng một không gian tươi mới và sạch đẹp. Một bàn ăn sạch sẽ giúp cho thực khách cảm thấy vui vẻ và yên tâm hơn khi dùng món, tạo được niềm tin của họ đến nhà hàng của bạn.

Vệ sinh nhà hàng giúp tạo không gian sạch sẽ

Không gian nhà hàng đảm bảo sạch đẹp

Giúp đổi mới nhà hàng và thu hút khách hàng

Yếu tố vệ sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ chân và thu hút khách hàng. Khách hàng sẵn sàng bỏ ra chi phí cao cho những nhà hàng có chất lượng món ăn tốt và an toàn vệ sinh. Việc vệ sinh nhà hàng thường xuyên, thay đổi cách bố trí bàn ghế và trang trí thêm hoa sẽ giúp đổi mới nhà hàng trong mắt của khách hàng. Nhìn tổng thể một nhà hàng sạch sẽ và luôn đổi mới sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

Vệ sinh nhà hàng sẽ giúp thu hút nhiều thực khách

Nhà hàng sạch đẹp sẽ thu hút nhiều thực khách

Do đó, việc vệ sinh nhà hàng là yếu tố quan trọng. Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm và đem lại nhiều trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Các bước trong quy trình vệ sinh nhà hàng

Một nhà hàng sạch sẽ và an toàn sẽ quyết định khách hàng có vào nhà hàng của bạn hay không. Sau đây là các bước trong quy trình vệ sinh nhà hàng định kỳ theo tiêu chuẩn.

Vệ sinh khu vực lối vào và mặt sàn

Vệ sinh nhà hàng cần có những quy trình riêng biệt để đảm bảo sự sạch sẽ, hợp vệ sinh. Mỗi một nhà hàng sẽ có những quy trình vệ sinh khác nhau nhưng vệ sinh lối vào và mặt sàn là quy trình đầu tiên mà các nhà hàng luôn làm. Vì đây là hai khu vực quan trọng nhất, dễ nhìn thấy nhất, cần ưu tiên vệ sinh đầu tiên để gây ấn tượng với khách hàng. Mặt sàn phải được vệ sinh thường xuyên vì đây là khu vực nhiều người qua lại, phải luôn đảm bảo là luôn khô ráo và sạch sẽ.

Vệ sinh khu vực sàn nhà hàng

Vệ sinh khu vực sàn nhà

Vệ sinh bàn ghế, dụng cụ ăn uống và đồ trang trí trong nhà hàng

Bàn ghế, dụng cụ ăn uống và các đồ trang trí trong nhà hàng là những vật dụng mà khách hàng tiếp xúc trực tiếp vào. Yêu cầu đối với những vật dụng này là luôn sạch sẽ và không bám bụi, đảm bảo khi khách thưởng thức món ăn luôn hợp vệ sinh. Đối với bàn ghế phải lau sạch mỗi lần phục vụ khách xong, tránh trường hợp dầu mỡ và thức ăn thừa đọng lại trên bàn khiến ruồi muỗi và côn trùng đến gây nên nhiều mùi hôi khó chịu và còn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vệ sinh bàn ghế trong nhà hàng

Vệ sinh bàn ghế và dụng cụ ăn uống

Vệ sinh khu vực bếp

Trong quy trình vệ sinh nhà hàng thì khu vực bếp cũng vô cùng quan trọng, nơi đây cần được vệ sinh thường xuyên. Đây là nơi được yêu cầu đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt nhất, nơi đây phải sạch sẽ thì mới cho ra những món ăn đúng chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ các loại tủ, thiết bị bếp, và kể cả khu vực rửa bát cũng phải được vệ sinh mỗi ngày bằng hóa chất chuyên dụng được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến. Dọn dẹp các loại tủ lạnh và tủ chứa thức ăn phải được vệ sinh và phân loại gọn gàng, tránh cho chuột và các loại côn trùng có cơ hội phát triển. 

Vệ sinh khu vực bếp trong nhà hàng

Vệ sinh khu vực bếp

Vệ sinh khu vực kho cất giữ

Kho cất giữ đồ đạc cũng là nơi cần được sắp xếp và vệ sinh thường xuyên. Nơi đây tuy không thường có người qua lại nhưng cũng cần được lau chùi để không bám bụi và tránh gây ra những mùi hôi khó chịu. Sắp xếp và vệ sinh khu vực kho cất giữ gọn gàng cũng giúp cho việc tìm kiếm đồ đạc dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
 
Dọn dẹp khu vực nhà vệ sinh trong nhà hàng

Nhà vệ sinh cũng là một yếu tố quyết định sự yêu thích của khách hàng dành cho nhà hàng của bạn. Một nhà vệ sinh sạch và được thiết kế đẹp cũng giúp cho khách hàng có trải nghiệm tốt hơn về nhà hàng của bạn. Phải đảm bảo được trang bị các phương tiện rửa, sấy và xử lý chất thải để tránh lây lan vi khuẩn. Phải thường xuyên có nhân viên vào nhà vệ sinh xem xét và đảm bảo nó luôn được sạch sẽ và không phát ra mùi hôi. Dọn dẹp khu vực nhà vệ sinh trong nhà hàng cũng cực kỳ quan trọng và cần được làm việc theo quy trình.

Vệ sinh khu vực nhà vệ sinh trong nhà hàng

Vệ sinh khu vực nhà vệ sinh

Trong kinh doanh nhà hàng và cơ sở ăn uống thì việc giữ vệ sinh là vô cùng quan trọng, phải luôn đảm bảo sạch từ trong ra ngoài, sạch từng ngóc ngách. Vì vệ sinh nhà hàng là yếu tố quan trọng giúp khách hàng tin tưởng nhà hàng của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất trong vệ sinh nhà hàng

Công việc vệ sinh nhà hàng đòi hỏi nhân viên phải làm thường xuyên, tiếp xúc nhiều với các chất tẩy rửa nên cần lưu ý và tuân theo nhiều nguyên tắc để không gây nguy hiểm cho bản thân và đồng nghiệp. Sau đây là những lưu ý khi vệ sinh nhà hàng.

Lưu ý đến nhãn mác và xuất xứ

Tất cả các loại hóa chất tẩy rửa phải được ghi tên và công dụng rõ ràng để tránh trường hợp sử dụng nhầm và sai mục đích gây nên lãng phí. Bên cạnh đó, cần lưu ý  nên sử dụng các loại hóa chất có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo được chất lượng, tẩy rửa sạch sẽ theo chuẩn vệ sinh nhà hàng.

Các loại hóa chất trong vệ sinh nhà hàng

Các loại hóa chất tẩy rửa trong nhà hàng

Hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại

Các hóa chất được dùng để tẩy rửa vết bẩn, lau cửa, bàn ghế và các vật trang trí thường có rất nhiều chất độc hại. Nên tìm hiểu rõ thành phần hóa chất và thay thế các hóa chất độc hại bằng những hóa chất ít độc hại hơn để bảo đảm sự an toàn cho khách hàng. Việc vệ sinh nhà hàng thường xuyên nên sử nhiều hóa chất độc hại trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên.

Lưu ý phải thử hóa chất trước khi sử dụng

Lưu ý nên thử hóa chất lên các vật liệu tương thích trước khi sử dụng trực tiếp lên mặt sàn và bàn ghế để tránh trường hợp làm hư hại đồ vật, gây lãng phí đồ dùng của nhà hàng. Mặt khác khi thử hóa chất trước khi tiến hành vệ sinh, dọn dẹp cũng sẽ giúp cho nhân viên xác định được mức độ tẩy rửa của sản phẩm, tránh được sự cố không muốn xảy ra.

Sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra sự cố

Nhân viên khi sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh nhà hàng cần được trang bị các thiết bị bảo hộ như và bao tay, ủng, khẩu trang và tuyệt đối không được thử trực tiếp hóa chất gây hại cho bản thân. Nếu trong quá trình làm việc mà xảy ra sự cố ngộ độc hóa chất thì phải được trang bị các kiến thức sơ cứu kịp thời, và đưa đến bệnh viện gần nhất.

Nói chung, việc vệ sinh nhà hàng là vô cùng quan trọng và phải được làm thường xuyên. Bên cạnh đó cần lưu ý và phải đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Tags: vệ sinh nhà hàng, các bước vệ sinh nhà hàng, quy trình vệ sinh nhà hàng, các cách vệ sinh nhà hàng, vệ sinh nhà hàng định kỳ, các lưu ý khi vệ sinh nhà hàng

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ