• slider
  • slider

Xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà một cách hợp lý

Nước thải sinh hoạt gia đình là những lượng nước được thải ra qua những sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình như: tắm, giặt, nấu ăn, vệ sinh, dọn dẹp, tẩy rửa,... Bên cạnh những nước thải sinh hoạt gia đình còn có những nơi như trường học, trung tâm, bệnh viện, khu vực công cộng.

 Với tình trạng hiện nay, xử lý nước thải đang là vấn đề khó khăn, đau đầu cho các chủ đầu tư chung cư, cư dân sống tại chung cư hay kể cả ban quản lý của chung cư. Hay nói rộng hơn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Việc xử lý nước thải đang chưa kịp đáp ứng trong khi văn hóa đô thị ngày càng tăng cao nhưng cơ sở hạ tầng dành cho xử lý nước thải chưa được đáp ứng kịp thời.Việc xử lý nước thải rất quan trọng, nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và đời sống người dân. Vì thế, việc xử lý nước thải cần được xử lý nhanh chóng, bên cạnh đó cũng lưu ý chú trọng hơn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng dành cho hệ thống xử lý nước thải.
 

xử lý nước thải
Xử lý nước thải
 

>> Xem thêm: cách xử lý nước thải bằng rau muống

Sau đây là những biện pháp xử lý nước thải tại nhà hiệu quả và gọn lẹ, có thể khắc phục tạm thời trong lúc chờ thời gian việc xử lý tổng.


Xử lý nước thải tại nhà
 

xử lý nước thải tại nhà
Xử lý nước thải tại nhà


Vậy nước thải sinh hoạt là gì? Vì sao lại cần xử lý nước thải sinh hoạt ấy? Nước thải sinh hoạt gia đình là những lượng nước được thải ra qua những sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình như: tắm, giặt, nấu ăn, vệ sinh, dọn dẹp, tẩy rửa,... Bên cạnh những nước thải sinh hoạt gia đình còn có những nơi như trường học, trung tâm, bệnh viện, khu vực công cộng. Để có thể dễ xử lý, nước thải được chia làm 3 loại như sau: nước thải sinh hoạt từ tắm giặt, giặt giũ; nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, bồn cầu, toilet; nước thải sinh hoạt từ bếp núc, nấu nướng.  Nguồn mà nước thải sinh hoạt thường đưa ra là sông, suối, ao, hồ, vì vậy mà nguyên nhân ô nhiễm rất cao. Do đó người dân sống gần môi trường này bị bệnh về phổi, gan, thận, ung thư nguy cơ cao. Vậy nên có những phương pháp xử lý như sau:


Phương pháp xử lý sinh hoạt bằng sự tuần hoàn tự nhiên
 

ô nhiễm
Ô nhiễm

Phương pháp này được hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của các vi sinh vật có sẵn dễ dàng phân hủy những hợp chất hữu cơ thông qua các quá trình hóa học ô nhiễm và quá trình vật lý và các quy trình tự nhiên giúp cho sạch nguồn nước, tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy nhiên với phương pháp này, do lượng đô thị hóa và nhu cầu thải ngày càng nhiều của xã hội, phương pháp này không đủ nhu cầu đáp ứng được việc thải ra của người dùng.

Phương pháp xử lý nước thải của các hộ gia đình qua than hoạt tính

 

vệ sinh rác
Vệ sinh rác thải
 

>> Xem thêm: Xử lý nước thải bằng vi sinh một cách hiệu quả

Sử dụng than hoạt tính pha đều với lượng nước thải sinh hoạt. Chất trong than hoạt tính sẽ làm ra phản ứng hóa học xử lý được lượng nước thải. Bởi tính chất của than hoạt tính có độ mịn, vậy nên các chất sẽ được lắng xuống rồi sau đó tự thải ra các chất dơ, chất thải. Than hoạt tính sử dụng xong có thể tái sử dụng lại một lần nữa. Xử lý nước thải bằng phương pháp sử dụng rất sét, rạ rơm, trấu và cuối cùng là xơ dừa.Sử dụng đất sét này cùng với một số hợp chất khác tạo ra một hỗn hợp có thể làm trong lại nguồn nước, vệ sinh nước thải hợp chất này rất lành tính và không làm hại đến các vi sinh vật hay nguồn nước. Hợp chất này có thể tách được các thể kim loại, chất bẩn và những chất độc hại khó phân hủy. Đặc biệt với hợp chất này giá thành cũng rẻ và hợp lý, đồng thời cũng dễ xử lý theo hướng dẫn.

Xử lý bằng rơm rạ

Rơm rạ được kết hợp để xử lý các chất độc hại, loại bỏ các chất crom (kim loại nặng gây độc hại và khó phân hủy). Các phương pháp còn lại cũng tương tự, chủ yếu là tự lọc và không làm hại đến các vi sinh vật cũng như môi trường sống dưới nước và thủy sinh. Thông thường các chất thải bằng nilon, nhựa hoặc những vật cứng lớn sẽ được lọc qua màng lọc đầu tiên, sau đó đến màng lọc tiếp theo sẽ được lọc những cát bụi, vật dụng, chất thải bé, cuối cùng sẽ có một màng lọc lộc toàn bộ những li ti khác như cát mịn. 

Từ đó cho chúng ta thấy được rằng việc sử dụng những sinh hoạt hằng ngày rất cần được chú trọng và lưu ý, lý do là vì nếu như chúng ta cứ xả rác vô tội vạ, bừa bãi và sử dụng không tiết kiệm, thải ra những chất độc hại sẽ rất ảnh hưởng đến môi trường cũng như quá trình lọc của việc xử lý nước thải. Để tạo điều kiện tốt hơn cho việc lọc thải tự nhiên nhất. Vừa bảo vệ môi trường lại vừa bảo vệ được bản thân và cuộc sống gia đình cũng như nhiều người khác. Việc sử dụng và thải ra chất không cần thiết đáng để lưu ý, chú trọng vào. Vì vậy hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải và nước thải.

Tags: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí,Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thiếu khí,Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí,Các chủng vi sinh vật trong xử lý nước thải,Ưu điểm của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học,Cách kiểm tra bùn vi sinh,Vi sinh vật trong quá trình xử lý hiếu khí nước thải

 

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ